Diễn đàn rao vặt quảng Ninh

You are not connected. Please login or register

Đường dây bắt cóc cô dâu Việt sang Trung Quốc

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

TT - Ngày 21-8, Tân Hoa xã cho biết cảnh sát Trung Quốc đã chính thức mở cuộc điều tra về số phận của khoảng 100 cô dâu người Việt, những người được cho là đã bị bắt cóc và bán sang Trung Quốc.

Không ít cô dâu Việt bị bắt cóc lần thứ hai khi đã ở Trung Quốc...

Tháng 5-2011, nông dân Hồ Kiến Hòa ở thôn Thủy Châu, trấn Tử Môn Kiều, huyện Song Phong, tỉnh Hồ Nam, phát hiện vợ mình là Mã Chính Phân, vốn là một cô dâu Việt, đã mất tích bí ẩn. Cùng ngày, vợ của Hồ Quốc Cường là Mã Lan Lan ở thôn bên cạnh bỏ nhà ra đi biệt tăm. Lan Lan cũng là một cô dâu Việt.

Mất tích tập thể

Cả hai đi khỏi nhà chồng với lý do ra thị trấn mua đồ nhưng không bao giờ trở về. Mười ngày sau đó, nông dân Hồ Cầu Lai - người cùng thôn với Hồ Kiến Hòa - cũng bị mất vợ không rõ nguyên do. Mã Trung Phương, vợ của Hồ Cầu Lai, cũng là một cô dâu Việt.

Những ngày cuối tháng 5-2011, các thôn lân cận lần lượt truyền tin về hàng loạt cô dâu Việt cùng nhau bỏ nhà ra đi. Các ông chồng người Trung Quốc khi được hỏi lý do vợ họ mất tích cũng không sao trả lời được.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết cuối tháng 7-2011, hai tháng sau khi mất tích, Mã Chính Phân đã gọi điện thoại về cho chồng khóc nức nở và kể rằng cô đang bị bán đến tận một thôn hẻo lánh, mà theo số điện thoại hiển thị cho biết cô đang ở khu tự trị dân tộc Miêu tại Vân Nam. Vài ngày sau, Mã Chính Phân lại cho biết cô đã bị đưa đến tỉnh Phúc Kiến và khẩn khoản yêu cầu chồng đưa 20.000 nhân dân tệ (3.129 USD) chuộc cô về, nếu không cô sẽ tiếp tục bị bán đi nơi khác.

Song khi hỏi cô đang ở đâu thì Mã Chính Phân không trả lời cụ thể. Cùng lúc Hồ Cầu Lai và Hồ Quốc Cường cũng nhận được những cuộc điện thoại tương tự từ vợ của họ.

Hồ Kiến Hòa nghi vợ của anh bị Phùng Chí Thành, 45 tuổi, và Hầu Quốc Cường, 21 tuổi, cả hai ở cùng huyện Quảng Nam, tỉnh Vân Nam, lừa bắt đi và bán lại cho người khác để kiếm lời. Bởi chính hai người này là môi giới cho họ mua vợ từ Vân Nam về Hồ Nam. Hai người môi giới này có thể đã tìm cách dụ dỗ các cô dâu Việt là sẽ đưa các cô về VN thăm gia đình.

Báo Dương Tử Buổi Tối dẫn lời cô Dương Kim Mỹ - một cô dâu Việt có chồng ở thôn Hoàng Thạch, bạn thân của Mã Chính Phân - cho biết trước ngày các cô dâu Việt mất tích, có một người nói sõi tiếng Việt đã hỏi các cô có nhớ nhà hay không, họ sẽ đưa các cô về VN. Dương Kim Mỹ suýt trở thành nạn nhân của những người này.

Theo Tân Hoa xã, số phụ nữ VN bị bắt bán sang các thôn, xã vùng núi tỉnh Hồ Nam có khả năng lên đến hơn 100 người, thậm chí 200 người và có thể liên quan đến đường dây bắt cóc, buôn người xuyên biên giới. Các gia đình tại địa phương không dám khai báo rõ ràng do họ quan ngại sẽ gặp rắc rối nếu phạm tội mua người trái phép.

Hồng Lâm, người Trùng Khánh, khoe hộ chiếu sang VN …

Mua vợ: chỉ tốn từ 20.000 nhân dân tệ

Không chỉ ở Hồ Nam, từ năm 2008 thanh niên từ Trùng Khánh và các tỉnh thành khác của Trung Quốc đã tìm cách sang VN cưới vợ. Họ là những nông dân đời thứ hai ở các vùng nông thôn nghèo khó, không đủ tiền cưới vợ ở Trung Quốc. Qua quảng cáo trên Internet, họ đã tìm đường sang VN để “mua vợ” với giá chỉ từ 20.000-40.000 nhân dân tệ (3.129-6.258 USD).

Báo Vũ Hán Buổi Tối dẫn lời Hồng Lâm, 22 tuổi, ở Trùng Khánh cho biết năm 2010 anh có nhu cầu cưới vợ, song ở Trung Quốc với thu nhập khoảng 2.000 nhân dân tệ/tháng (312 USD), anh không sao cưới nổi một cô vợ đàng hoàng.

Hồng Lâm đã đi tìm và cuối cùng tìm được một cô dâu Việt tên A Tuyết có chồng ở Trùng Khánh. Anh ta nhờ A Tuyết phiên dịch khi làm thủ tục xuất cảnh sang VN cưới vợ. Hồng đã đi xe lửa từ Trùng Khánh đến Quảng Tây, sau đó nhập cảnh đến Hà Nội và tiếp tục đi xe lửa vào TP.HCM với chi phí ban đầu chỉ mất khoảng 2.000 nhân dân tệ. Hồng Lâm cho biết anh đã lên Internet tìm kiếm và biết được phụ nữ VN vừa đẹp vừa biết vâng lời.

Giá cô dâu Việt rẻ như vậy đã là chuyện quá khứ. Ở thôn Thủy Châu (Hồ Nam), cả thôn có từ 30-40 người là cô dâu Việt. Hồ Kiến Hòa cho biết anh và các bạn cùng thôn đã bỏ ra 36.388 nhân dân tệ (5.693 USD) và đem vợ về.

“Tôi bỏ tổng cộng hơn 36.000 nhân dân tệ, giao tiền xong ký vào bản hợp đồng với nhà môi giới và dắt Mã Chính Phân về nhà. Riêng Hồ Tân Phát phải bỏ ra khoảng 43.000 nhân dân tệ (6.728 USD) để mua Dương Kim Mỹ về làm vợ từ năm 2008, bao gồm 2.500 nhân dân tệ cho môi giới” - Hồ Kiến Hòa cho biết.

Báo chí Trung Quốc mô tả ở Trùng Khánh và một số tỉnh khác có hẳn những trung tâm trưng bảng môi giới cưới vợ Việt cho đàn ông Trung Quốc mà nhà chức trách địa phương không hề để tâm quản lý, và bằng cách này vô tình khuyến khích, tiếp tay cho các đường dây buôn người xuyên biên giới.

Một trung tâm môi giới lấy vợ VN ở Trung Quốc - …

Bắt cóc trắng trợn

Cô Dương Kim Mỹ, một cô dâu Việt 18 tuổi, kể lại trên báo Dương Tử Buổi Tối: ba năm trước (2008) khi mới 15 tuổi, cô đã bị đưa đến Hồ Nam bán cho Hồ Tân Phát. Bọn môi giới đã thay đổi hộ tịch của cô biến thành người ở thôn Tây Dương Phá Huynh, xã Dương Liễu Tỉnh, huyện Quảng Nam (Vân Nam).

Bằng vốn tiếng Hoa ít ỏi, Dương Kim Mỹ cho biết quê cô là “Điền Bằng” ở VN (theo phát âm tiếng Hoa). Năm 2008, Dương Kim Mỹ cùng mẹ ruột, chị dâu và cháu gái vượt biên giới qua tỉnh Vân Nam. Khi bốn người đi qua một ngọn núi lớn thì bất thình lình bốn người đàn ông lạ mặt xông ra đánh đập họ.

“Một người hơn 20 tuổi, ba người kia trên 30 tuổi, tay họ cầm dao xông ra đánh mẹ, chị dâu tôi, sau đó tách hai cô cháu tôi và đem đi mất” - Dương Kim Mỹ kể.

Dương Kim Mỹ cho biết nhóm người cướp hai cô gái đều biết nói tiếng Việt. Khi đưa các cô đi, hai người trong bọn họ đã dùng dao khống chế mẹ và chị dâu cô. Chúng đem hai cô nhốt ở một thôn trang hẻo lánh thuộc tỉnh Vân Nam. Sáu ngày sau, hai cô bị đưa đến nhốt trong một căn phòng ở trấn Bát Bảo, huyện Quảng Nam và bị canh gác chặt chẽ. Tại đây, các cuộc mua bán ngã giá bắt đầu.

Dương Kim Mỹ nhớ lại 11 ngày sau cháu gái cùng tuổi với cô đã bị bán mà đến nay cô chưa rõ tung tích. Đến ngày thứ 15, có hai người đàn ông từ Hồ Nam đến mua cô với giá 43.000 nhân dân tệ, người đó chính là Hồ Tân Phát, chồng hiện nay của cô và Hồ Quốc Cường là người cùng thôn.

Chính Dương Kim Mỹ cũng cho biết những cô dâu Việt có thể đã bị bọn môi giới lừa bán một lần nữa. Ở Vân Nam đang có rất nhiều người chuyên kinh doanh bằng cách môi giới bán phụ nữ Việt cho những người đàn ông Trung Quốc có nhu cầu tìm vợ.

MỸ LOAN - ĐÔNG PHƯƠNG

----------------------------------------------

Ông Bành Vệ Bân, cán bộ huyện Song Phong, thừa nhận có chuyện “mua bán” hôn nhân ở thôn này. Trong toàn huyện có 100-200 cô dâu Việt. Đa số các cô dâu Việt ở địa phương này đều không có giấy tờ tùy thân. Khi đến Trung Quốc, họ đều đã bị thay tên đổi họ.

Sống ở Trung Quốc nhưng không có quốc tịch, không phải công dân, không có hộ khẩu, các cô luôn phải đối mặt với những nguy hiểm rình rập trong cuộc sống hằng ngày.

Xem lý lịch thành viên http://quangninh.forum6.info

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết